Tầng lánh nạn có nên là tiêu chí lựa chọn chung cư tại thành phố lớn?

25/04/2019   -   Tin công ty

Không gian lánh nạn thường được sử dụng hiệu quả cho việc thoát nạn khi sự cố xảy ra. Nếu được thiết kế chia khoang với chất liệu chống cháy phù hợp, đây sẽ là phương án ngăn chặn việc cháy lan theo trục đứng. Tuy nhiên, việc xây dựng không gian lánh nạn cần rất nhiều chi phí đầu tư không khỏi khiến các chủ đầu tư dự án chung cư tại Hà Nội e ngại.

Quy định lánh nạn tại chung cư Hà Nội đang không được chú trọng

Theo QCVN 04-1:2015/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng, không gian lánh nạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

- Các gian lánh nạn phải được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 150;

- Gian lánh nạn phải có diện tích đảm bảo đủ chứa được ít nhất một nửa tổng số người của tất cả các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3m2/người;

- Gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy;

- Gian lánh nạn phải có trang thiết bị chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn…

Luật quy định là vậy nhưng nhiều dự án không đáp ứng được những tiêu chuẩn trên. Các gian lánh nạn thường trở thành không gian “đa chức năng” như phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng kỹ thuật hay thậm chí nhiều dự án còn không có gian lánh nạn riêng biệt cho cư dân. Đặt trong bối cảnh tại các thành phố lớn với mật độ dân cư dày đặc, việc lơ là không tuân thủ quy định về gian lánh nạn khiến cư dân không được đảm bảo an toàn mỗi khi có sự cố xảy ra. Và nhiều vụ cháy chung cư đã diễn ra thời gian gần đây do các quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như gian lánh nạn đều không được tuân thủ một cách đầy đủ, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Xây dựng riêng tầng lánh nạn không phải việc chủ đầu tư nào cũng làm

Hiện nay nhiều chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng hiện còn đang đặt nặng lợi ích kinh tế và buông lỏng những quy định về an toàn phát triển bền vững cũng như an toàn cho cư dân sinh sống. Xây dựng không gian lánh nạn đạt chuẩn không những tốn kém chi phí thiết lập mà còn mất thêm chi phí cơ hội tận dụng diện tích hình thành căn hộ bán. Chính vì thế, không gian lánh nạn là tiêu chí đắt giá để lựa chọn một chốn an cư an toàn chất lượng cũng như đặt niềm tin nơi chủ đầu tư uy tín.

Là một trong số những chủ đầu tư dày dạn kinh nghiệm trên thị trường địa ốc Hà Nội, TSQ Việt Nam luôn tuân thủ mọi luật lệ quy định về nhà ở chung cư cao tầng. Minh chứng cho điều đó, Tòa Tháp Thiên Niên Kỷ (Hatay Millennium) được trang bị đầy đủ tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy và tầng lánh nạn riêng biệt. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động được lắp đặt xuyên suốt 44 tầng nổi và 3 tầng hầm dự án. Đồng thời để ngăn chặn cháy lan theo trục đứng và bảo vệ cư dân, nguyên tầng 17 được sử dụng làm không gian lánh nạn đảm bảo sức chứa cho toàn bộ cư dân tòa nhà. Tầng lánh nạn bao gồm 4 phòng lánh nạn kết nối trực tiếp với 4 thang thoát nạn của 2 tòa tháp A và B. Bên cạnh đó, TSQ Việt Nam thường xuyên thực hiện tập huấn đội ngũ phòng cháy cơ sở để đảm bảo an toàn cho cư dân Tòa Tháp Thiên Niên Kỷ (Hatay Millennium)

Theo thiết kế dự án, tầng 17 là còn đóng vai trò là nơi kết nối 2 tòa A và tòa B. Không chỉ là gian lánh nạn, tại đây, cư dân có thể tận hưởng không gian xanh đậm chất nghệ thuật. Đây sẽ là nơi khơi nguồn sáng tạo bất tận của các nghệ nhân, là nơi thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng của cha mẹ và là nơi vui chơi mát lành dành cho con trẻ.

Tựu chung lại, với tầng lánh nạn riêng biệt và các tiêu chuẩn chất lượng phòng cháy chữa cháy, Tòa Tháp Thiên Niên Kỷ (Hatay Millennium) hứa hẹn sẽ là chốn an cư lý tưởng cho những khách hàng đang tìm kiếm không gian sống tại trung tâm Quận Hà Đông.

Để biết thêm chi tiết và sở hữu căn hộ Tòa Tháp Thiên Niên Kỷ, vui lòng truy cập:

Website: https://toathapthiennienky.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/toathapthiennienky.vn

Hotline: 0901.553.773

#TSQ

#Toathapthiennienky

#HatayMillennium

Tin tức khác